Nhà thông minh không dây phổ biến tại Việt Nam

Nhà thông minh không dây phổ biến tại Việt Nam

 Ngày đăng: 29 tháng 12, 2021
Nhà thông minh là một sản phẩm của nền cách mạng công nghiệp 4.0 có thể thay thế con người trong thực hiện một hoặc một số thao tác quản lý, điều khiển.

  Hãy tưởng tượng chỉ với một click chuột toàn bộ hệ thống đèn mờ đi, ti vi mở kênh mình yêu thích và màn rèm được kéo lại. Hoặc là hệ thống đoán trước được mong muốn của chủ nhà, tự động bật đèn khi chuẩn bị bước vào cửa, bật nước nóng khi bạn mới ngủ dậy mà không cần bất kì nút bấm nào. Bạn cũng có thể kiểm soát ngôi nhà một cách linh hoạt nhất.

  Ngoài ra, hệ thống còn được tự động hóa các thao tác theo kịch bản được lập trình sẵn theo thời gian, không gian và sở thích của chủ nhà. Kịch bản ở đây không đơn thuần là kịch bản đã được định sẵn mà hệ thống còn có khả năng nhận biết thói quen của từng người để điều khiển ch phù hợp. Ví dụ, khi ngủ tắt đèn, tivi, tăng hiệt độ phòng… các hoạt động chỉ cần lặp đi lặp lại 3-4 lần là hệ thống sẽ tự động thay đổi cho phù hợp.

  Không những vậy, hệ thống còn cho chúng ta lựa chọn kịch bản sau khi hoàn thành việc đang làm. Khi đang ăn cơm, hệ thống cho chúng ta các phương án lựa chọn như xem phim, có khách…hệ thống cập nhật và cho chế độ phù hợp như mở ti vi, tắt đèn hay bật đèn phòng khách và máy lạnh…

  Nguyên lý vận hành của nhà thông minh

  Gồm 2 loại: Không dây và Có dây.

  1. Nhà thông minh Có dây

  Hệ thống này phù hợp với biệt thự, tòa nhà nhiều tầng với đầy đủ tính năng toàn diện. Ưu điểm: - Hệ thống truyền tải dữ liệu nhanh và ổn định - Giúp quản lý được nhà có không gian lớn, tòa nhà nhiều tầng - Truyền tải nhiều tín hiệu một lúc Nhược điểm: - Cần nhiều công đoạn lắp đặt - Lắp đặt khó hơn và chi phí cao hơn - Cần lắp đặt khi nhà đang xây thô

  2. Nhà thông minh Không dây

  Đây là hệ thống nhà thông minh truyền tín hiệu điều khiển qua mạng "Không dây". Loại Smarthhome này sử dụng sóng Z-Wave/ZigBee - đây là một loại sóng radio có tần số ngắn giúp truyền tải thông tin tín hiệu khá ổn định trong ngôi nhà trung bình & nhỏ.

  Sơ lược Ứng dụng của sóng ZigBee vào Nhà Thông Minh: 

  - Giải pháp sử dụng sóng Zigbee vào nhà thông minh đa số là qua những thiết bị công tắc, hệ thống an ninh được tích hợp thêm bộ thu và phát sóng Zigbee để nhận lệnh điều khiển của chủ nhà. Những thiết bị này đều có chi phí rẻ trên thị trường lại tiết kiệm điện năng hơn các loại sóng khác như Wifi, Bluetooth, hồng ngoại…

  Tại sao giải pháp nhà thông minh không dây lại được ưu chuộng:

  - Giá thành thấp và không tốn tiền đi dây tín hiệu

  - Lắp đặt thiết bị dễ dàng dù đã hoàn thiện, thay đổi thiết bị khi hư hỏng

  - Lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng hơn hệ thống có dây  

  - Tùy mỗi hãng sản xuất mà thiết bị thông minh chạy trên các mã nguồn khác nhau.

  Bạn có thể đọc kỹ phần này trong thông số kỹ thuật của thiết bị. Các hãng nhà thông minh không dây bạn có thể tham khảo như: Nhà thông minh Lumi, Bkav, Smartz,... Các công trình phù hợp lắp đặt nhà thông minh không dây Bất kỳ công trình nào cũng có thể lắp đặt nhà thông minh không dây. Tuy nhiên tùy theo kiến trúc, kết cấu công trình mà các giải pháp thiết kế lắp đặt sẽ khác nhau để phù hợp với tính năng của từng công trình. Cụ thể:

  - Công trình nhà phố, biệt thự đã hoàn thiện: Đối với những công trình như thế này thì giải pháp nhà thông minh không dây là giải pháp tối ưu nhất, tránh việc đục đẻo tường đi lại dây, đồng thời tiện lợi thi công, lắp đặt. Cần lắp đặt thêm bộ điều khiển trung tâm sóng Zigbee để thiết bị hoạt động ổn định.

  - Công trình căn hộ chung cư, cao ốc văn phòng: Với diện tích nhỏ và không quá nhiều lớp tường cũng như số lượng thiết bị điện không quá nhiều, sóng Zigbee sẽ đủ ổn định để vận hành ngôi nhà hiệu quả.

  Bình luận

  Đã có bình luận và đánh giá

  Bạn đánh giá sản phẩm này bao nhiêu sao ...

  Vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận !

  Hủy
  Chat hỗ trợ
  Chat ngay